รีวิว Triple Frontier ปล้น ล่า ท้านรก อัตราแลกเปลี่ยนของสงครามและศักดิ์ศรี

รีวิว Triple Frontier ปล้น ล่า ท้านรก อัตราแลกเปลี่ยนของสงครามและศักดิ์ศรี

รีวิว Triple Frontier เป็นหนึ่งในโครงการที่มีความทะเยอทะยานที่สุดของ Netflix ทั้งการลงทุนในการผลิตและการลงทุนในนักแสดงชื่อดังสำหรับบทบาทนำ ซึ่งหากดูจากผิวหน้าของผิวหนัง หลายคนคงคิดว่าหนังเรื่องนี้จะมาจากสงครามที่ดุเดือด ยิงหูฆ่าตับแน่ แม้ว่าที่จริงแล้วกว่า 70% ของภาพยนตร์เรื่องนี้จะอิงจากการวางแผนและการเอาตัวรอดของกลุ่มโจรกรรม แต่สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของสงครามหลังสงครามที่สหรัฐฯ ได้เข้าแทรกแซงด้วยผลประโยชน์มหาศาลอยู่เบื้องหลัง ซึ่งโครงเรื่อง ละคร และความซับซ้อนแบบนี้ไม่ได้ผล JC Chander

รีวิว Triple Frontier ปล้น ล่า ท้านรก อัตราแลกเปลี่ยนของสงครามและศักดิ์ศรี

ผู้กำกับที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จากบทภาพยนตร์ต้นฉบับจาก Margin Call ในปี 2011 คราวนี้กับนักข่าวทหาร อันที่จริง เขาเปลี่ยนอาชีพเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์แนวทหารอย่าง Mark Bole ซึ่งทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เรื่อง The Hurt Locker ในปี 2008 ได้เข้าร่วมบท ซึ่งทำให้รายละเอียดมากมายในภาพยนตร์สร้างความน่าเชื่อถือ ทั้งธรรมชาติของบ้านและเงินของพ่อค้ายาที่ซ่อนอยู่และแผนปฏิบัติการทางทหารที่ครั้งหนึ่งเคยผ่านปากของนักแสดงทำให้เชื่อได้ว่าทหารกำลังพูดแบบนี้จริงๆ ถึงกระนั้นสคริปต์ก็ยังมีปัญหาด้านความน่าเชื่อถืออย่างร้ายแรง

รีวิว Triple Frontier ปล้น ล่า ท้านรก อัตราแลกเปลี่ยนของสงครามและศักดิ์ศรี

เราแทบไม่อยากเชื่อเลยว่าบุคคลใดจะต้องเสียชีวิตในบราซิลเพราะความเพ้อฝันของทหารคนเดียว นอกจากนี้ การตัดสินใจของทหารแต่ละคนในเรื่องนี้ยังถือว่าไร้สาระ มันไม่สมเหตุสมผลเลยที่พวกเขาแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าพวกเขาเอาชีวิตรอดในสนามรบได้อย่างไร รวมถึงตรรกะของงานนี้ที่หน่วยงานจ้างมาเพื่อฆ่าพ่อค้ายาและปล้นเงินของหม่า แต่ไม่มีอะไรสนับสนุน ทีมงานต้องใช้วาทศิลป์สัญญาว่าจะให้เงินกับซัพพลายเออร์ ฮอ หรือเจ้าของเรือ จนกว่าพวกเขาจะรู้สึกว่าบางทีทหารกลุ่มนี้อาจจะโชคดีไปหน่อย กว่าจะดูครบ 2 ชม. ต้องหาเหตุผลมาหลอกตัวเองให้ได้ดูหนังจนจบ

และถึงแม้หนังจะสร้างความบันเทิงให้เราได้มากพอที่จะคว้าเงินข้ามพรมแดนมาบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่เราจะให้อภัยความเขลาของตัวละครเหมือนได้มองดูมัน เราต้องถามต่อไป “คุณไปทำอะไรมา พกเงินไปกับเครื่องบินมากเกินไปจนแทบจะบินไม่ได้ หรือพยายามเจรจากับชาวบ้านหลังฆ่าชาวบ้านด้วยความตกใจ ดังนั้นเราจึงไม่รู้ว่าควรยกย่องพวกเขาในฐานะวีรบุรุษที่เราต้องสนับสนุนหรือไม่

ยิ่งหนังไม่พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่เรารู้จักตัวละครแต่ละตัวมากนักเช่นกัน นอกจากนี้ หนังยังลงเอยด้วยบทสรุปที่เฉียบขาดและไม่เข้ากับจุดที่หนังพยายามจะวางตั้งแต่ต้นจนจบจนโชคร้าย แม้ว่ารูปแบบภาพยนตร์จะทำให้ตัวอย่างดูน่าสนใจมาก และน่าเสียดายที่ดาราดังต้องเสียเวลากับภาพยนตร์ที่ไม่ส่งเสริมภาพลักษณ์ของพวกเขาและเป็นเครดิตการแสดงที่น่าจดจำและล่าสุดสื่อทางพรีเมียร์ลีก มีการรายงานว่า อาร์ตูโร่ วีดาล  ปัดสามข้อเสนอจากสโมสร